"ลูกตาบุญ​ ​สตูดิ​โอ" และ​ "LTB@Studio"
 
       ทั้งสองคำก็คือชื่อที่ใช้แทนห้องทำงานของผมนั่นแหล่ะ แต่มันมีที่มาและความบังเอิญมาบรรจบกัน ชื่อแรกนี้เป็นชื่อในรูปแบบภาษาไทยของการผลิตผลงานผมครับ คงไม่ต้องบอกต่อหรอกนะครับว่าพ่อผมชื่ออะไร    ส่วนที่มานั้นเกิดในช่วงม.ต้นที่การเรียกชื่อบุพการีเพื่อนกำลังเป็นที่นิยม (ทุกวันนี้ก็ยังคงนิยมอยู่ไม่เสื่อมคลาย 6-_O) ผมเองก็ไม่รู้ว่าทำไมต้องเอามาล้อกัน ก็มีเจ้าเพื่อนสนิทในกลุ่มคนนึงเป็นต้นคิดตั้งชื่อล้อพ่อผมเป็นตัวย่อแบบ สโมสรฟุตบอลไปซะเลย นั่นก็คือ " LTB = ลูกตาบุญ " แต่ชื่อนี้เท่าที่จำได้ผมก็ไม่ได้โกรธเคืองเพื่อนที่ล้อเท่าไหร่นะ (เพราะมันจะมีชื่อล้อแบบหยาบๆอีกเยอะ)
 
       นับ​เป็น​เรื่องบังเอิญที่ช่วง​นั้น​ผม​และ​กลุ่มเพื่อนตอน​ ​ม​.3 ​เริ่มสนใจการวาดการ์ตูนช่อง​กัน​ ​โดย​ที่มี​เพื่อนชั้น​อื่น​เป็น​คนปลุกกระ​แสขึ้นมา​ ​กระดาษก็​ใช้​กระดาษสมุดเส้นๆ​ ​วาด​ด้วย​ปากกาลูกลื่นนี่​แหล่ะ​ ​ละ​เลง​กัน​ตามสไตล์ของแต่ล่ะคน​ ​แต่สุดท้ายเรื่องวาดการ์ตูนก็สาบสูญไปเมื่อเรียน ม​.​ปลาย​ ​ต่างคนต่างก็​แยกไปเรียนตามสายวิชาของตน​ ​ส่วน​กลุ่มของผมก็ตั้งหน้าตั้งตา​เรียนเพื่อเตรียมสอบ​เข้า​มหาวิทยาลัยต่อไป​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
 
         ระยะ​เวลานับ​จาก​ ​ม​.3 ​นั้น​ล่วงเลยมาจน​ถึง​ปีที่​ 7 ​อยู่​ใน​ช่วงที่ชีวิตผมดิ่งลงเหว​จาก​ปัญหาต่างๆ​ที่ผมก่อขึ้น​ ​และ​ใน​ช่วงนี้​เองที่ผม​ได้​รู้จักเพื่อนกลุ่มหนึ่งทางอินเตอร์​เน็ต ที่นำพาผมกลับมาสู่​เส้นทางที่ผมหลงลืมมันไป​ ​นั่นคือ​ "การวาดการ์ตูน" ​เพื่อนๆ​กลุ่ม​นั้น​ ​ก็คือชาวบอร์ด​ ​ประมูล​-​การ์ตูน​ ​และ​ ​ไทคอมมิค​ ​และ​เมื่อเริ่มวาดจริงจังขึ้นผม​จึง​ลองคิดชื่อสตูดิ​โอของตัวเองดู​ ​คำ​ที่ผุดขึ้นมา​ใน​หัวผมตอน​นั้น​ก็คือ​ LTB Studio ​นั่นเอง
 
         นอก​จาก​ LTB ​จะ​ย่อมา​จาก​ "ลูกตาบุญ" ​แล้ว​ ​ผมเอง​ซึ่ง​เป็น​คนชอบคิดอะ​ไรเพิ่มเติมสนุกๆ​ดู​ ​จึง​ลองคิดดูว่า​ถ้า​ LTB ​เป็น​ตัวย่อของสตูดิ​โอ​ใน​ภาษาอังกฤษ​ ​จะ​เอาคำ​อะ​ไรมา​เทียบ​ให้​ตรง​กัน​ดี​ ​ผลที่​ได้​ก็คือ​ 3 ​คำ​นี้ครับ
 
L = Living
T = Through
B = Boundary
 
         ส่วน​คำ​แปล​ ​ผมเอง​ใน​ตอน​นั้น​ก็​ยัง​เรียบเรียง​ให้​สละสลวย​ไม่​ได้​ซักที​ (ปัจจุบันก็​ยัง)​ ​เท่า​ที่สรุป​เป็น​ประ​โยค​ได้​ใน​ตอนนี้ก็คือ
 
" การ ​ดำรง​อยู่ ​ด้วย​การ ทะลวง ฝ่า ขอบเขต ของจินตนาการ​ "
~แก้ไขล่าสุด 03/12/51~
 
         ฟังดูอาจ​จะ​เว่อร์​ ​เลิศหรูอลังการ​ ​แต่นั่นก็ทำ​ให้​ผม​ได้​แนวทางการสร้างสรรค์ผลงานไป​ใน​ตัว​ด้วย​ ​ใน​แบบของนามธรรมน่ะ​ใช่​ ​แต่รูปธรรมตอนนี้​ยัง​ไม่​ชัดเจนขอรับท่าน​ทั้ง​หลาย​  ตอนนี้ตั้งใจเข็นตัวเอง และขัดเกลาฝีมือตนเองไปเรื่อยๆ ถ้ามีผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน รับปากว่าจะเอามาลงบล็อกแน่นอนครับ (ยกเว้นงานที่ทำเพื่อขายนะครับ ขอสงวนไว้นิดนึง )
 
 
 
         • นโยบายของ LTB@Studio •
 
ทำในสิ่ง ที่อยากทำ โดยไม่ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายแก่ผู้อื่น
สร้างสรรค์งาน ที่มีสาระในเปลือกความบันเทิง เพื่อจรรโลงสังคม
เชิดชู เอกลักษณ์ วัฒนธรรมไทยและสากล
ยินดี ประสานงาน แนะนำ ร่วมงาน ช่วยเหลือ คำติชม กับทุกท่านที่เดินบนทางสร้างสรรค์เช่นกัน
ไม่ยึดติด กับค่านิยม รูปแบบ วิธีการ ในการสร้างสรรค์ผลงานแบบเดิมๆ ยกเว้นแต่ในสิ่งที่จำเป็น
รับผิดชอบ ต่อผลงานของสตูดิโอ ที่เผยแพร่สู่สังคม
การ์ตูน เป็นสื่อและส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสังคม ไม่ใช่สิ่งไร้สาร
 
        
 
         ใน​ส่วน​ของบล็อก​ ​ผมคง​ไม่​เน้นเรื่องงานภาพและการ์ตูนมากนัก​ ​แต่​จะ​เพิ่ม​ส่วน​ของบท​ความ​ ​เรื่องเล่าระบายเรื่อยเปื่อย​ ​หรือ​ ​วิพากษ์วิจารณ์​เรื่องชาวบ้านต่างๆ​นานา​ ​ควบคู่ไปด้วย  ถ้ามีกิจกรรมหรือผลงานน่าสนใจ จะนำมาบอกเล่ากันด้วยครับ เรื่องดีๆ ไม่พลาดแน่นอน (ยกเว้นคนอัพบล็อกมันอู้นะครับ )
 
 
 
        เออ​!! ​เกือบลืมแนะนำ​ ​นามแฝงที่​ใช้​แทนตัวผม​ใน​การสร้างงาน​ ​ที่​ใช้​อยู่​แต่คน​ไม่​ค่อยรู้จัก​(พูด​เข้า​ไป​ ​ทำ​ยัง​กะ​เอ็งมีผลงานมากมายเหอๆ​) ​มีดังนี้ครับ

- Mr.O ​เป็น​ชื่อที่​ใช้​ใน​งาน​(สร้าง)​ภาพ​ ​ใช้​มาก​ใน​ส่วน​ของการ์ตูน​ ​ภาพ​CG ​ภาพโป๊​ (เฮ้ย​!! ​อันหลัง​ไม่​มี​ )
- คนเดิม​หลายคนคงมัก​จะ​เห็นชื่อนี้พ่วงท้าย​กับ ​Mr.O ​ในบางโอกาส เป็น​นามแฝงที่​ใช้​แทนตัว​ใน​งานสร้างเรื่อง​(สร้างราว) ​คิดพล็อต​ ​กลอน​ ​เพลง​ ​บท​ความ​ ​ประกาศจับ​ (เฮ้ย​ ​คุก​แล้ว​นั่น​555)


         ​แต่ก็คงมีคนสงสัยบ้างล่ะว่า​เอ็ง​จะ​ตั้งทำ​ไม​ 2 ​ชื่อ​ ​ประสาทเรอะ​...​เอ่อ​(นิดหน่อยว่ะ​เพื่อน) ​มันมีที่มา​(อีก​แล้ว​เรอะ ) ​  ก็อีตอนวาดการ์ตูนตอน​ ​ม​.3 ​นั่นแหล่ะ​ ​ตอนวาดหน้า​เปิดการ์ตูนตามธรรมเนียมก็​ต้อง​มีชื่อคนวาด​กับ​คนแต่งเรื่อง​ ด้วย​นามแฝงตอน​นั้น​ก็​ Mr.O ​แต่พอ​เป็น​ชื่อคนแต่งเรื่องก็​ Mr.O​นี่​แหล่ะ​ ​ก็​เลยเขียนไปว่า​"คนเดิม" ​กะว่า​เป็น​มุข​เล็กๆ​น้อยๆ​ ​แต่​ใน​ที่สุดมันก็​ได้​กลาย​เป็น​นามแฝง​ ​จน​ถึง​ปัจจุบันนี้​แลญาติ​โยม​...​สาธุ
 
 
ด้วย​เจตนา​และ​อุดมการณ์

Mr.O/​คนเดิม
LTB@Studio 2005
 
        

      

Comment

Comment:

Tweet

เดินมาดู เฉยๆนะ
เป็นเช่นนี้นี่เอง
ประวัติชื่อเราก็ยาวนะ
แต่ไม่บอกอ่ะ เหอๆๆๆ

#1 By Buffo on 2005-09-01 19:40