• กึมซุน "ลุ้นหัวใจให้รักเธอ" ละครดีที่ไม่ควรพลาด

 

* ภาพจาก http://www.thaitv3.com ครับ
* แพร่ภาพออกอากาศ ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.30 - 14.30 น.(เวลาที่จบตอนไม่แน่ใจนะครับ)ในช่วง ตำนานรักดอกเหมย ทางช่อง 3
* ล่าสุด น่าจะฉายได้ราวๆ 80 ตอนเศษ และยังไม่จบครับ (หาข้อมูลที่ขายแผ่นหนัง เขาบอก 163 ตอนครับ)

-----------------------------------------------------------------------------------


* จริงๆอยากเขียนความรู้สึกที่มีต่อละครซีรี่ย์เกาหลีเรื่องนี้มานานแล้ว แต่ยึกยักๆ ที่จะเขียนอยู่ จนมาสะดุดประเด็นหนึ่งในเอนทรี่ล่าสุดของคุณEddy เลยคิดว่าต้องมาเขียนแนะนำเรื่องนี้ให้จงได้

 

 

- กึมซุน "ลุ้นหัวใจให้รักเธอ" ถ้าได้ยินชื่อนี้คนทั่วไปคงคิดว่าเป็นแค่ละครเกาหลีธรรมดาๆ แต่ที่ผมต้องเขียนถึงเรื่องนี้แน่นอนว่า ดูแล้ว ไม่ชอบก็เกลียด เลยต้องเอามาระบาย เรื่องนี้ยอมรับว่าทั้งชอบทั้งโดนใจ ทั้ง...อีกมากมาย

- ยอมรับว่า บังเอิญที่ได้ดูเรื่องนี้เพราะเปิดทีวีผ่านๆหาอะไรดูระหว่างกินมื้อเที่ยงครับ แรกๆก็ดูแบบทนๆไป เนื่องด้วยส่วนตัวผมไม่ถูกโรคกับละครเกาหลีมากนัก ที่พอดูได้และชอบก็มักเป็นพวกละครแนวย้อนยุค หมอโฮจุน แดจังกึม เทือกนั้นแหล่ะครับ ส่วนแนวร่วมสมัย วัยใสเพ้อฝัน ดูบ้างแบบทนๆ เพราะที่บ้านเขาชอบดู ไอ้เราก็ทนดูไปด้วย พร้อมกับบ่นในใจไปพลางๆ "แม่ง โครงเรื่องซ้ำซาก ดีแต่ภาพสวย ทนดูกันอยู่ได้ไงฟ่ะ"

- แต่สำหรับ กึมซุน ถึงจะไม่ได้ติดตามดูตั้งแต่ต้น แรกๆดูไม่รู้เรื่องเพราะไม่ใส่ใจที่จะดู แต่พอเริ่มดูแบบสนใจมากขึ้น ก็หลงรักละครเรื่องนี้เข้าอย่างจัง สำหรับผมในตอนนี้ตั้งแต่ดูละครเกาหลีมา เรื่องนี้เนื้อหาสมจริงที่สุดเลยก็ว่าได้


เนื้อเรื่องคร่าวๆ : กึมซุนเป็นเด็กสาวกำพร้าที่ถูกย่าเลี้ยงดูมาจนโต(ไม่รู้ว่าเป็นย่าแท้ๆรึเปล่านะครับ) ไปพลาดท่าให้ต้องแต่งงานกับลูกชายคนสุดท้องของครอบครัวฐานะปานกลาง แต่ด้วยฝ่ายชายยังเรียนไม่จบ จึงต้องแยกกันอยู่โดยกึมซุนจำเป็นต้องย้ายไปอาศัยอยู่กับครอบครัวฝ่ายชาย ซึ่งประกอบไปด้วย พ่อ-แม่สามี พี่เขยคนโต-คนรอง ต่อมาสามีกึมซุนประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต โดยตัวเธอกำลังท้องกับเขา พอคลอดลูกชายออกมากึมซุนก็ไม่รีรอที่จะหางานทำเพื่อหาเลี้ยงลูกและตนเองเพื่อไม่ให้เป็นภาระกับครอบครัวสามี
     โดยการสมัครเป็นลูกมือร้านเสริมสวย แต่ปิดเรื่องที่แต่งงานและมีลูกแล้วไม่ให้เจ้าของร้านและเพื่อนร่วมงานทราบ ที่ร้านเสริมสวยนี่เองกึมซุนได้เจอทั้งคุณนายเจ้าของร้านกับลูกชายที่เป็นหมอหนุ่มไฟแรง ผู้จัดการร้านสาวที่ชอบพอหมอหนุ่มอยู่ ซึ่งต่อมาจะทราบว่าเธอคือลูกเลี้ยงของแม่กึมซุนที่หนีมาแต่งงานใหม่กับหมอใหญ่ประจำโรงพยาบาลที่หมอหนุ่ม(พระเอก)ทำงานอยู่
     ต่อมาครอบครัวคุณย่ากึมซุนได้ย้ายมาอยู่ใกล้ๆบ้านครอบครัวสามีเธอ โดยมีตัวคุณย่า คุณป้าที่เป็นสะใภ้ของคุณย่าและลูกสาววัยไล่เลี่ยกับกึมซุน ส่วนสามีคุณป้าหรือลูกชายคุณย่านั้นได้หนีเจ้าหนี้จนออกจากบ้านไป
     กึมซุนต้องผ่านอุปสรรคต่างๆนานา ทั้งเรื่องครอบครัวสามี เรื่องที่ทำงาน แต่ก็ผ่านทุกปัญหามาด้วยใจสู้และกำลังใจจากทุกคนที่เห็นใจเธอ ด้วยความที่เป็นคนซื่อ จริงใจ และปรารถนาดีกับทุกคนรอบตัว ไม่เว้นแม้แต่คนที่เคยเกลียดชังเธอมาก่อนก็ตาม

 

- จนถึงเนื้อเรื่องล่าสุด กึมซุนรู้ว่าแม่แท้ๆยังมีชีวิตอยู่ แต่สามีใหม่หมอใหญ่ของโรงพยาบาลที่คอยทำดีกับเธออยู่เรื่อยๆ เพียงเพื่อหวังขอไตจากเธอเพื่อผ่าตัดเปลี่ยนไตให้ภรรยาตน(แม่กึมซุน)หายจากโรคไตวายที่กำลังอาการทรุดหนัก

- เล่ามาเสียยาว เนื้อเรื่องตอนที่ดูล่าสุดก็ดำเนินมาเกือบๆ 80 กว่าตอนแล้ว แต่ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบ จำนวนตอนที่เยอะแต่ดูแล้วไม่น่าเบื่อ ยิ่งดูยิ่งติด ทุกตัวละครในเรื่องแทบทุกคนล้วนต้องเกี่ยวข้องสัมพันธ์กัน ทั้งทางตรงและทางอ้อม บทบาททุกคนล้วนมีความสำคัญไม่น้อยหน้ากัน เพียงแต่ผลัดกันออกมาแสดงตัวในเนื้อเรื่องที่พาดผ่านตนโดยมีกึมซุนเป็นตัวละครหลัก

- เนื้อหาหลักในเรื่อง เป็นการนำเสนอประเด็นปัญหาครอบครัว ในสังคมชนชั้นกลางของเกาหลีต่างๆ แต่ที่แปลกกว่าเรื่องอื่นๆ ก็ตรงความสมจริงเหมือนเรานั่งดูชีวิตคนข้างบ้าน บทพูดที่เรียบง่ายแต่โดนใจและกินใจ นักแสดงก็เล่นดีกันแทบทุกคนจนดูเหมือนว่ากำลังดำเนินชีวิตของตนเองจริงๆ แทนที่จะเป็นแค่การสวมบทบาทในละคร

- ทุกเรื่อง ทุกปัญหา ไม่ว่าจะเล็กน้อยหรือใหญ่หลวง ถูกนำเสนอออกมาในความเรียบง่ายไม่หวือหวา น่าติดตาม บางครั้งอาจจะดูเหมือนไม่ใช่ใจความสำคัญของเนื้อหานั้นๆ แต่กลับมีผลต่อการกระทำของตัวละครที่เกี่ยวข้อง ไม่มากก็น้อย จุดนี้เองที่ทำให้ผมยอมรับว่าเรื่องนี้สมจริง และสมจริงเสียยิ่งกว่าเรียลริตี้โชวน์เสียอีก

- แต่ที่โดนใจผมอีกอย่างสำหรับละครเรื่องนี้ คือ มุมมองชีวิตครอบครัวในแง่ดี แบบสร้างสรรค์และจริงใจในแบบของแต่ละตัวละคร  ตัวละครทุกตัวไม่ถูกตีตราว่าต้องสวมบทใดบทหนึ่งไปตลอดเรื่อง ในตอนนี้ตัวละครหนึ่งอาจดูแย่ ไร้ค่า แต่พอดำเนินมาถึงจุดหนึ่งตัวละครที่เคยดูแย่กลับเปิดตัวแทบจะเป็นเทพบุตร เรียกได้ว่าตัวละครทุกตัวมีพัฒนาการและความเป็นปุถุชนจริงๆในสังคม (ที่มีความหลากหลาย ดีร้ายปะปนกันไป)

- ขอเล่าเสริมอีกนิดเกี่ยวกับตัวเอกของเรื่อง "กึมซุน" เป็นตัวละครหญิงที่แปลกใหม่ต่างกับนางเอกละครเกาหลีเรื่องอื่นๆ ตรงที่เธอแทบจะไม่สนใจในความรักแบบชู้สาวเลย ทั้งๆที่ถูกหมอหนุ่มแอบชอบและคอยนัดพบอยู่เสมอ จนกระทั่งถูกเขาโกรธเกลียดถึงขั้นตัดสัมพันธ์ เพราะคิดไปเองว่าเธอปกปิดเรื่องเคยแต่งงานมีลูกมีสามีแล้ว เพื่อหลอกลวงหาประโยชน์จากตัวเขา  แต่ถึงกระนั้นเธอก็ยังไม่เอะใจว่าหมอหนุ่มแอบชอบเธอ(หรือเธอจะรู้อยู่บ้างแต่ไม่แสดงออกให้รับรู้) และไม่แสดงตัวตอบรับความรักของเขาแม้แต่น้อย

- จากที่ได้ดูเรื่องนี้ล่าสุด หมอหนุ่ม(คิดว่าคงเป็นพระเอก)พยายามมาขอโทษที่เข้าใจนางเอกผิด แต่ด้วยความที่ไม่ประสีประสาเรื่องความรัก เลยบอกออกไปแบบไม่ตรงกับใจที่อยากสารภาพ แต่จากสีหน้าท่าทางของกึมซุน คิดว่าคงจะให้คะแนนความประทับใจกับหมอหนุ่มเพิ่มขึ้นอีกนิด  แต่สุดท้ายจะลงเอยกันแบบไหนนี่แหล่ะที่น่าติดตาม เพราะตัวกึมซุนเองแคร์ความรู้สึกของครอบครัวสามีที่ตายไปของเธอมากและทุกคนในบ้านก็รักเธอด้วยเช่นกัน(จากที่เคยถูกแม่สามีและพี่เขยรองไม่ชอบหน้ามาก่อน)
เธอจะฟันฝ่าปัญหาหัวใจของตนเองไปได้อย่างไร...

 


ปล. เสียดายมากที่มาแนะนำเรื่องนี้ช้าไปหน่อย ใครที่เป็นแฟนละครจะมาร่วมแชร์ความรู้สึกและมุมมองก็ตามสะดวกเลยครับ

Comment

Comment:

Tweet

#10 By บรรธิตรา แสนชมภู (103.7.57.18|172.16.2.53, 110.77.212.74) on 2013-05-28 11:18

81237

#9 By nim (223.204.219.87) on 2011-10-10 17:56

#8 By nim (223.204.219.87) on 2011-10-10 17:55

อยากดูออนไลน์ในเน็ตทำไง
อยากดูมาก หาดูไม่ได้เลย

#7 By Gu_Sad_Sad (124.120.102.214) on 2009-12-12 15:27

สนุกอยากดูอีกครั้ง

#6 By ทิพย์ (118.172.140.41) on 2009-12-09 09:46

=> ดูแผ่นจบแล้วครับ หากเรื่องนี้แบ่งตอนเหมือนเรื่องอื่นๆ คือ 1 ตอนความยาวประมาณ 1 ชั่วโมง เรื่องนี้ก็จะยาวประมาณ 82 ตอน (วีซีดีประมาณ 82 แผ่น) ก็ดูได้เรื่อยๆ ฮะ เพลินดี

=> เรื่องนี้ให้แง่คิดและมุมมองที่ดีหลายๆ อย่าง นอกจากเรื่องชีวิตครอบครัวแล้ว ยังรวมไปถึงความพยายามและมุ่งมั่นในการที่จะประกอบอาชีพตามที่ตัวเองตั้งใจไว้ ไม่ว่าจะเป็นกึมซุนกับอาชีพช่างทำผม พระเอกกับอาชีพหมอ พี่ชายคนรองของอดีตสามีของกึมซุนกับอาชีพในวงการบันเทิง ดูแล้วรู้สึกดีครับ

=> ซีรี่ส์เกาหลีที่เคยดูแล้ว :
- full house
- my girl
- all about eve
- hello my lady (hello miss)
- coffee prince
- hotelier
- my name is kim sam soon
- princess hours
- winter love song
- แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง
- ตำนานจอมกษัตริย์เทพสวรรค์
- ลิขิตรัก เพลิงริษยา (ฟีนิกซ์) พระเอกเรื่องเดียวกับลีซาน

=> ซีรี่ส์เกาหลีที่ดูไปบางส่วนแต่ดูไม่จบ :
- snow queen
- จูมง มหาบุรุษกู้บัลลังก์
- คิมชูซอน สุภาพบุรุษมหาขันที

=> ซีรี่ส์เกาหลีที่เพื่อนแนะนำแต่ยังไม่ได้ดู :
- autumn in my heart
- summer sense

=> ซีรี่ส์ที่อยากแนะนำให้ชาวบ้านดูช่วงนี้ :
- กึมซุน ลุ้นหัวใจให้รักเธอ :)

#5 By onlooker (203.92.217.2) on 2009-01-06 08:14

ปกติดูซีรี่ส์เกาหลีทั้งแบบโบราณและแบบปัจจุบัน แต่ละเรื่องก็มีข้อดีและให้แง่คิดแตกต่างกันไป สำหรับเรื่องนี้เพื่อนที่ทำงานให้ยืมแผ่นมาดู เพราะเค้าบอกว่าซื้อตามคำแนะนำของคนขาย แต่ดูได้สองตอนก็ไม่อยากดูต่อ เลยเอามาให้ดู และรู้สึกว่าไม่น่าซื้อมาเล้ยย..หลังจากฟังเพื่อนพูดและรับแผ่นมาแล้วก็รู้สึกไม่อยากดูเหมือนกัน (เอ๊ะ..เราโดนยัดเยียดหรือนี่) แต่คิดว่าเอาไว้ดูช่วงวันหยุดปีใหม่อาจดีกว่าไม่มีอะไรทำก็ได้ พอเปิดดูตอนแรกๆ เห็นการแต่งตัว..สภาพบ้าน..บรรยากาศ..ไม่รู้จะบรรยายว่ายังไง..ทึมๆ..อาจเป็นเพราะอิทธิพลจากคำพูดของเพื่อนทำให้อคติ..แต่จำได้ว่านางเอกที่เล่นเป็นกึมซุน คือโซซอโนจากเรื่องจูมง ก็เลยบอกตัวเองว่าดูต่ออีกหน่อยแล้วกัน น่าจะพอไหว (ไม่รู้เหมือนกันว่ามันเป็นเหตุเป็นผลกันยังไง)..พอดูต่อมาอีกก็เริ่มรู้สึกว่าการมีลูกตอนที่ยังไม่พร้อมจะทำให้เจอปัญหาอะไรบ้าง น่าคิดแฮะ..พอดูต่อมาก็เริ่มอยากรู้ว่าใครเป็นพระเอก..พอดูต่อมาอีกก็เริ่มรู้สึกว่าแม้กระทั่งฉากที่คุณย่ากับคุณอาสะใภ้คุยกันก็ตลกดี..ดูไปดูมาตอนนี้เหลืออีกตอนเดียว กะว่าจะดูให้จบวันนี้ แล้วจะบอกเพื่อนว่าขออนุญาตคืนช้าหน่อย เพราะจะย้อนไปดูบางตอนที่ชอบๆ อีกครั้ง..เรื่องนี้ให้ข้อคิดเกี่ยวกับชีวิตครอบครัวได้ดี เนื้อเรื่องดี แสดงดี (บอกเพื่อนไปแล้วว่าไม่ต้องเสียดายหรอกที่ซื้อเรื่องนี้มาและขอบคุณที่ให้ยืมดูก่อน 55) สำหรับเรื่องความยาว ดูไปดูมาก็พอเข้าใจ เพราะเค้าทำละครแบบมีรายละเอียด (อันนี้คิดเอง) อธิบายยังไงดี..ขออนุญาตยกตัวอย่างนะครับ..มีฉากนึง ที่พี่ชายของสามีของกึมซุนต้มน้ำเพื่อชงชา พอน้ำเดือดเสียงกาน้ำก็จะดัง พี่ชายท่านนี้ก็รีบมาปิดเตาเพื่อไม่ให้เสียงกาน้ำดังรบกวนลูกของกึมซุนที่กำลังนอนหลับอยู่ในห้องใกล้ๆ..ละเอียดประมาณนี้น่ะครับ ก็ดูไปเรื่อยๆ ครับ พอไหว ดีวีดีประมาณ 15 แผ่นฮะ

#4 By onlooker (203.92.217.2) on 2009-01-05 14:25

อยู่ที่ทำงาน ดูทุกวัน ติดงอมแงมกันเลยค่ะ..

ชอบ ๆ หนูตุ่ม..คุณแม่ขา.. เหมือนกันค่ะ
อิอิ
เรียกทีนึกถึงละครไทยเลย... หนูตุ่ม...น้าโป๊ะ open-mounthed smile

แต่ก็เหมือนละครไทยอยู่อย่างหนึ่งนะคะ
ตอนแรกไม่ชอบกัน ตอนหลังพระเอก
ก็มาหลงรักนางเอกจนได้.. big smile
- แสดงว่าปู่ซารุก็ดูด้วยซินะ อิอิ หนูตุ่มนี่แย่งซีนทำคะแนนครองใจคนดูอย่างไม่น่าเชื่อนะนั่น 555

#2 By [Mr.O] on 2008-11-08 23:41

หนูตุ่ม . . . . . . .

คุณแม่ขา . . . . . .


- -"

#1 By นายอ้วนพี on 2008-11-06 05:10